Đường ống dẫn máy lạnh ảnh hưởng độ bền của máy

Khi lắp điều hòa ta cần tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật để máy luôn hoạt động bền bỉ. Một trong những yêu cầu kỹ thuật cần thiết có ảnh hưởng không nhỏ tới độ bền của máy là chiều dài đường ống dẫn máy lạnh từ dàn lạnh tới dàn nóng. Vậy chiều dài đó bao nhiều là đúng với kỹ thuật, mời bạn đọc cùng Điện lạnh Lê Phạm tìm hiểu nhé.

Đường ống quá ngắn (dưới 3m)

Khi lắp đặt điều hòa có chiều dài đường ống  dưới 3 m sẽ khiến vòng tuần hoàn của môi chất lạnh (gas lạnh) đi qua máy nén qúa nhanh và gấp gáp, điều này là không tốt vi máy nén sẽ phải làm việc với một cường độ liên tục gây hiện tượng quá tải. Hiện tượng quá tải này được lập đi lập lại nhiều ngày sẽ dẫn tới chết máy nén điều hòa.

Trong quá trình sử dụng hằng ngày bạn cũng sẽ nhận thấy chiếc điều hòa nhà bạn thường xuyên bị dung, lắc hoặc có những tiếng rú, đây cũng là nguyên nhân do hiện tượng đường ống quá ngắn dẫn tới quá tải gây ra.

 

 

Đường ống quá dài (trên 7m)

Khi lắp điều hòa có chiều dài đường ống dẫn máy lạnh quá dài vượt qua ngưỡng cho phép sẽ sẩy ra hiện tượng môi chất lạnh (gas lạnh) không kịp hồi về máy nén gây ra hiện tượng làm lạnh/sưởi ấm chậm hơn. Nếu đường ồng càng dài sẽ càng ảnh hưởng tới tốc độ làm lạnh/sưởi ấm  của máy điều hòa.

Hiện tượng đường ống dẫn máy lạnh quá dài cũng sẽ gây nặng tải cho máy nén do lượng gas luân chuyển không kịp thời quay về để làm mát máy nén, như vậy máy nén sẽ thường xuyên bị nóng do quá tải, lâu ngày sẽ dẫn tới hiện tượng chết máy nén.

>>> Đọc thêm Điều hòa Daikin có tốt hơn điều hòa Panasonic?

Đường ống chuẩn kỹ thuật có độ dài (3m – 7m)

Thông số kỹ thuật về chiều dài đường ống đạt chuẩn kỹ thuật đã được 2 Hãng điều hòa Panasonic và Hãng điều hòa Daikin khuyến cáo không nên để đường ống ngắn hơn 3m và dài hơn 7 m, độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng không quá 5m là tốt nhất. Chế độ bảo hành máy nén của 2 Hãng điều hòa Panasonic và Daikin hiện đang là 7 năm và 5 năm cho những trường hợp lắp điều hòa có độ dài đường ống trong chuẩn cho phép, nếu đường ống quá ngắn hoặc quá dài gây hiện tượng chết máy nén 2 Hãng điều hòa này sẽ từ chối bảo hành do lắp đặt sai kỹ thuật.

 

Cách khắc phục đường ống quá dài

Chiều dài đường ống tối đa đối với máy treo tường có công suất là 9000btu – 12000btu thường là 15m. Với trường hợp  máy điều hòa được lắp đặt vượt quá 7m ta có thể khắc phục bằng cách bổ sung một lượng gas nhỏ vào hệ thống, thông thường sẽ là 20g/m vượt quá cho phép.

Chiều dài đường ống quá ngắn ta sẽ khác phục bằng cách nối dài đường ống cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của Hãng sản xuất khuyến cáo.

 

Với đội ngũ chuyên lắp đặt, tháo lắp máy lạnh tại TPHCM. Điện lạnh Lê Phạm là một tập thể lớn mạnh nhận thi công các dự án tại các tỉnh thành miền nam, quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo số máy 0919.333.201 hoặc 0911.44.72.68 .Với một dịch vụ chuyên nghiệp thi công đúng tiến độ của các dự án, xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT LÊ PHẠM
Địa chỉ: 645 Trường Chinh – TP.HCM (Gần ngã 4 Tân Kỳ Tân Quý)
Tel: 0919.333.201 – Hotline: 0707.645.645

Bài viết liên quan

error: Nội dung được bảo vệ ! Qua trang khác giúp em !!!